Trong mọi cuộc vui, bia là món đồ uống không thể thiếu. Không chỉ giúp gia tăng hương vị món ăn, tạo điều kiện để mọi người tâm sự mà bia còn khiến con người cảm thấy hưng phấn hơn. Trong số các loại bia thì bia Tiger vẫn được nhiều tín đồ sành nhậu yêu thích và mùi thơm đặc trưng. Có bao giờ bạn thắc mắc bia Tiger bao nhiêu độ và nồng độ bia sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể hay không? Hãy tiếp tục đọc bài viết để giải đáp thắc mắc này nhé.

Nồng độ cồn của bia là gì?

Nồng độ cồn là chỉ số ABV (Alcohol by volume), hay còn gọi là hàm lượng cồn (ethanol) có trong bia. Chỉ số này được tính theo phần trăm thể tích. Trong 100ml dung dịch ở 20 độ C có bao nhiêu ml ethanol nguyên chất thì sẽ cho ra nồng độ cồn. Nồng độ cồn của bia quyết định loại bia đó nặng hay nhẹ. Thông thường, nồng độ cồn của bia sẽ từ 1 đến 12%.

BiaTiger có nồng độ cồn cao nhất là 5 độ
BiaTiger có nồng độ cồn cao nhất là 5 độ

Loại bia bình thường có nồng độ cồn trung bình là 5%. Các loại bia ít cồn, phù hợp với phụ nữ hoặc những người không quen uống bia rượu thì nồng độ cồn thậm chí chỉ ở mức 0.05 – 1.2%. Khi mua bia, bạn nên để ý đến 2 thông số là nồng độ cồn (ABV) và độ đắng (IBU) để lựa chọn loại bia phù hợp và dễ uống nhé. Con số càng cao thì loại bia này càng đắng và càng dễ say.

Bia Tiger bao nhiêu độ?

Khi uống bia, bạn không nên chỉ quan tâm đến hương vị, mùi thơm, màu sắc và giá tiền mà hãy đọc bảng thành phần của nó để biết được nồng độ cồn là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ ước chừng được tửu lượng tương đối của mình có thể uống được khoảng bao nhiêu loại bia đó. Bia Tiger là “đứa con” được sinh ra ở châu Á (cụ thể là Singapore) nên nồng độ cồn sẽ không quá cao.  

Mặc dù bia Tiger đã được công ty bia Heineken (Hà Lan) mua lại nhưng thị trường chính của bia Tiger không phải là dành cho người châu Âu. Từ lâu, bia Tiger đã xây dựng thương hiệu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nên công ty vẫn ưu tiên sản xuất để phù hợp với khẩu vị và tửu lượng người dân khu vực này.

Bia Tiger chia làm 2 dòng là dòng Tiger bạc và dòng Tiger nâu. 2 dòng bia dù cùng thuộc một công ty nhưng có công thức khác nhau để phù hợp với từng đối tượng. Cụ thể, bia Tiger nâu có nồng độ cồn là 5%, bia Tiger bạc Crystal là 4,6%. Vậy là bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi bia Tiger bao nhiêu độ rồi đúng không nào? Mức nồng độ cồn này khá tương đồng với tửu lượng trung bình của người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung. Đó là lý do mà bia Tiger được yêu thích đến thế.

Nếu uống bia quá trớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Nếu uống bia quá trớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Tác động của  nồng độ cồn của bia đối với cơ thể

Bạn có biết lý do vì sao cùng uống bia Tiger nhưng có người say và có người không say không? Đó là vì khả năng hấp thụ cồn của mỗi người đều khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách uống, thời gian uống, tốc độ uống, tình trạng sức khỏe, cân nặng,… Sau khi đi vào cơ thể, cồn ngay lập tức được hấp thụ từ niêm mạc miệng rồi phan tán ra khắp các bộ phận khác. Nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentration – BAC) càng cao thì tác động đến cơ thể càng nhanh và mạnh.

Cụ thể, chúng gây ra những biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn: 

Nếu BAC từ 0.03 – 0.12%, bạn sẽ cảm thấy hưng phấn, mặt đỏ ửng, khả năng tập trung giảm và cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, những việc như cầm bút viết hay ký tên sẽ có đôi chút khó khăn. Nếu BAC từ 0.09 – 0.25%, bạn đang ở giai đoạn kích động. Bạn sẽ dễ mất thăng bằng, không dễ hình dung vấn đề đang xảy ra, nhìn mọi vật mờ ảo và nghe không rõ. Nếu BAC đạt 0.18 – 0.3%, bạn đang ở trong giai đoạn lúng túng. 

>> Xem thêm:

Lúc này bạn sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt, đi đứng xiêu vẹo, không nhận thức được mình là ai và cảm thấy buồn ngủ. Đôi khi bạn sẽ không nói năng mạch lạc như bình thường và nếu có bị chấn thương cũng không còn cảm thấy đau đớn. Giai đoạn sững sờ là khi BAC từ 0.25 – 0.4%. Lúc này bạn đã say, ói mửa, không thể tự đi đứng và di chuyển. Giai đoạn bất tỉnh là khi BAC từ h – BAC: 0,35-0,50%. Bạn không còn ý thức, nhịp tim chậm, cảm giác ớn lạnh và hơi thở rất yếu.

Khi uống bia quá khả năng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe
Khi uống bia quá khả năng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Nếu bạn uống quá nhiều đến mức BAC >0,5% thì bạn sẽ có nguy cơ bị tử vong. Khi đã biết bia Tiger bao nhiêu độ, bạn sẽ dễ dàng tính được nồng độ bia trong máu rồi đúng không nào. Vì thế,  hãy cố gắng uống trong giới hạn cho phép để không gây nguy hiểm cho sức khỏe bản thân nhé.

Bia Tiger bao nhiêu độ? Cách tính nồng độ bia an toàn

Như đã nói ở trên, mỗi người có một tửu lượng khác nhau và khả năng say khi uống bia cũng bị ảnh hưởng tùy theo nhiều yếu tố. Việc biết cách tính nồng độ bia phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bản thân là điều rất quan trọng. Bạn sẽ biết giới hạn của mình ở đâu để dừng lại trước khi quá say, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và thậm chí là cả sức khỏe. 

Theo các nhà khoa học, hàm lượng bia an toàn với sức khỏe con người là từ 1- 3 đơn vị uống. Mỗi đơn vị uống bằng 10g. Vậy là tối đa bạn chỉ nên uống 30g bia/lần. Cách tính lượng uống chuẩn đúng với từng thể trạng như sau: 

Lấy Độ cồn (%) *  dung tích uống (ml) = số gam cồn có trong lon/chai bia

Sau đó lấy: Tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn/số gam cồn có trong lon/chai bia = lượng bia trong ngưỡng an toàn.

Ví dụ: Chai bia Tiger nâu có dung tích 330ml, độ cồn là 5%. Như vậy, số gam cồn có trong chai bia là 0.05 * 330 – 16.5. Lượng bia nằm trong ngưỡng an toàn với cơ thể là 10/16,6 = ⅔ lon bia. Trong một lần, bạn chỉ nên uống từ ⅔ lon bia. Lưu ý, nếu bạn là nữ thì giới hạn này có thể sẽ thấp hơn.

Bia Tiger bạc có nồng độ cồn nhẹ hơn, phù hợp với phái nữ
Bia Tiger bạc có nồng độ cồn nhẹ hơn, phù hợp với phái nữ

Như vậy là bạn đã biết được bia Tiger bao nhiêu độ rồi đúng không nào? Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc bấy lâu nay. Ngoài ra, bạn cũng đã biết những tác động của nồng độ cồn đối với cơ thể và cách tính nồng độ bia an toàn cho mỗi lần uống. Mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp bạn có cuộc nhậu vui vẻ và an toàn. Đừng quên tiếp tục đón đọc nhiều bài viết thú vị và bổ ích sắp tới nhé!